ผู้ป่วยเบาหวานส่วนใหญ่มักตามใจปาก
ไม่ชอบออกกำลังกาย หวังพึ่งแต่ยาหรือปฏิหาริย์ให้หายป่วย
จะได้ใช้ชีวิตตามความเคยชินของตนเองอีก ส่วนใหญ่จึงจบชีวิตที่สั่นกว่าที่ควรจะเป็น
หรือพิการเพราะถูกตัดอวัยวะบ้าง เป็นอัมพฤกษ์อัมพาตบ้าง ทั้ง ๆ
ที่ป้องกันได้ด้วยตัวเองทั้งสิ้น ถ้าใครรู้ตัวว่า ยังรักชีวิต ยังรักครอบครัว จงตั้งใจให้แน่วแน่
แล้วเริ่มปกป้องตัวเองและครอบครัวให้พ้นจากโทษภัยของเบาหวานอย่างจริงจังตั้งแต่วันนี้คือ
อาหาร ก่อนจะรับประทาน ต้องพิจารณา ๒ ประการ คือ
๑
อาหารที่ควรงดหรือจำกัดจำนวน คือ ของหวาน แต่ละมื้อให้รับประทานแต่น้อย
หรือเป็นผลไม้แทน แต่ในน้ำตาลที่สม่ำเสมอ ควรมีลูกอม น้ำหวาน หรือน้ำตาลก้อน
พร้อมบัตรประจำตัวผู้ป่วยเบาหวานติดตัวไว้ เผื่อจากอาการน้ำตาลต่ำ
ไขมัน
ใช้ไขมันพืชปริมาณน้อย หลีกเลี่ยงไขมันสัตว์ หลีกเลี่ยงอาหารทอด ใช้นึ่ง ต้ม ปิ้ง
ย่าง แทน
๒
อาหารที่ควรรับประทาน คือ สารอาหารครบ ๕ หมู่ พยายามจัดสัดส่วนในแต่ละมื้อให้ได้
ดังนี้
แป้ง
พวกข้าวต่าง ๆ ที่ดีที่สุด คือ ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ
รับประทานครึ่งหนึ่งของอาหารทั้งหมด
เนื้อสัตว์
ที่ดีที่ คือ เนื้อปลาชนิดต่างๆ และถั่วทุกชนิด รับประทานประมาณ ๑/๔ ของอาหารแต่ละมื้อ
พืชผักต่อไปนี้ควรรับประทานเป็นประจำ
เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดน้ำตาลในเลือด ได้แก่ หอมใหญ่ไม่ว่าสดหรือสุก บรอกโคลี่
ลูกซัด (เครื่องเทศ) ใบกะเพรา มะระขี้นก โสม อบเชย กานพลู ขมิ้น ใบกระวาน
ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
อย่างเหมาะสมพอดีพอควรช่วยให้มีการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย
ไม่ให้เกิดไขมันส่วนเกินสะสมจนเป็นเหตุของโรคต่างๆ
ช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมต่างๆ ทำให้กระฉับกระเฉง กระชุ่มกระชวย เบิกบาน แข็งแรง
เกิดความผ่อนคลาย ป้องกันความเครียดเรื้อรัง ซึ่งเป็นเหตุนำไปสู่การเป็นเบาหวาน
ความดัน
อ้างอิง
อ้างอิง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น